Cuộc đời, sự nghiệp và chiến lược giao dịch của "thánh nhân" Mark Douglas

Cuộc đời, sự nghiệp và chiến lược giao dịch của "thánh nhân" Mark Douglas

Cuộc đời, sự nghiệp và chiến lược giao dịch của "thánh nhân" Mark Douglas

Le Hue Truong

Editor
Trial mod
7,504
32,766
Xin chào cả nhà!

Mark Douglas là một nhà giao dịch, nhà đầu tư và là tác giả của nhiều cuốn sáchvề trading. Ông nổi tiếng vì đã phổ biến ý tưởng về "tâm lý giao dịch" và đã dành sự nghiệp của mình để huấn luyện các trader cách cải thiện hiệu suất của họ.

Ông là tấm gương về một nhà giao dịch tự tin và kỷ luật. Các chiến lược của Mark Douglas đã giúp ông kiếm được hàng triệu USD trên thị trường chứng khoán.

Đáng buồn thay, ông đã qua đời vào năm 2015 ở tuổi 67, nhưng di sản của ông vẫn còn tồn tại mãi về sau.

Mark Douglas đã ghi lại hầu hết các phương pháp giao dịch của mình trong các tác phẩm của ông, và ông thực sự trở nên nổi tiếng sau khi xuất bản cuốn sách nổi đình đám "Trading in the Zone", phát hành năm 2000.

Bây giờ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhiều hơn về cuộc đời, sự nghiệp và chiến lược giao dịch của "thánh nhân" Mark Douglas nhé!

Cuộc sống cá nhân của Mark Douglas


Cuoc-doi-su-nghiep-va-chien-luoc-cua-Mark-Douglas-traderviet1.jpeg

Mark Douglas sinh năm 1948 tại Montana. Ông kết hôn với Paula T. Webb, một nhà giao dịch và một tác giả, cũng là đối tác kinh doanh của ông.

Ông theo học tại Đại học Bang Michigan, chuyên ngành Truyền thông Xã hội và Khoa học Chính trị. Điều này đã giúp ông phát triển các kỹ năng giao tiếp hiệu quả - kỹ năng mà ông đã dùng để đào tạo các nhà giao dịch.

Ông hiểu những thách thức, mục tiêu cũng như điểm yếu của họ, và tận dụng kiến thức đó để giúp họ cải thiện kỹ năng giao dịch của mình.

Douglas là tác giả từng đoạt giải thưởng với các tựa sách về giao dịch và đầu tư, bao gồm Trading in the ZoneThe Disciplined Trader: Developing Winning Attitudes.

Cuoc-doi-su-nghiep-va-chien-luoc-cua-Mark-Douglas-traderviet2.png

Những cuốn sách khác mà ông đồng tác giả với vợ của mình là:
 • The Complete Trader
 • Little Book of Trading Performance
 • Becoming “The Disciplined Trader”( an updated version of The Disciplined Trader)
 • Simple Wisdom for Prosperous Trading
Douglas qua đời vào ngày 12 tháng 9 năm 2015 tại nhà riêng ở Scottsdale, Arizona.

Cho đến khi qua đời, ông là chủ tịch của Trading Behavior Dynamics INC., công ty cung cấp các chương trình đào tạo về tâm lý giao dịch tại các tổ chức tài chính.


Sự nghiệp của Mark Douglas


Cuoc-doi-su-nghiep-va-chien-luoc-cua-Mark-Douglas-traderviet3.gif
Trước khi bắt đầu giao dịch vào năm 1978, Mark Douglas là giám đốc của một công ty bảo hiểm thương mại ở Detroit, Michigan. Tuy nhiên, công việc đã ngăn cản ông đạt được bất kỳ tiến bộ đáng kể nào trong trading.

Năm 1981, ông chuyển đến Chicago, nơi ông nhận công việc môi giới cho Merrill Lynch tại Sàn giao dịch Chicago.

Tuy nhiên, mọi việc không diễn ra như kế hoạch. Ông gần như mất tất cả mọi thứ trên thị trường trong vòng 9 tháng sau khi chuyển đến Chicago. Nhưng những sai lầm của Douglas cũng dạy cho ông rất nhiều điều.

Tác giả từng đoạt giải thưởng bắt đầu huấn luyện vào năm 1982 và đi khắp thế giới trong hơn một thập kỷ, dạy các nhà giao dịch cách đạt được kỷ luật và sự tự tin.

Mark Douglas thành lập Trading Behavior Dynamics INC. tại Chicago. Nhiệm vụ của công ty là cung cấp các chương trình giáo dục về giao dịch.

Ông cũng là nhà tư vấn tài chính cho các tổ chức giao dịch tài chính và ngân hàng đầu tư, bao gồm Sàn giao dịch Chicago, Sàn giao dịch New York, Citibank, Deutsche Bank, v.v.

Cuoc-doi-su-nghiep-va-chien-luoc-cua-Mark-Douglas-traderviet7.jpg

Ông xuất bản cuốn sách đầu tiên của mình, 'The Disciplined Trader' (Nhà giao dịch có kỷ luật), vào năm 1990, giới thiệu khái niệm tâm lý giao dịch cho lĩnh vực đầu tư. Trong cuốn sách, ông nhấn mạnh cách tư duy của một nhà giao dịch có thể hạn chế khả năng thành công của họ trên thị trường. Ông cũng khiến các nhà giao dịch nhận ra rằng trading là một quá trình, không phải là một kế hoạch làm giàu nhanh hay một cách để thay thế tài khoản tiết kiệm.

Cuốn 'Trading In the Zone', được phát hành vào năm 2000, xây dựng dựa trên khái niệm này để giúp các nhà đầu tư cải thiện tâm lý và tối ưu hóa hiệu suất của họ.

Mark Douglas đã nhận được một số giải thưởng Bull/Bear danh giá cho tác phẩm của mình vào các năm 2006, 2008, 2011, 2015 và 2017.

Dù ông đã ra đi nhưng di sản của ông vẫn còn tồn tại. Ông đã có ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều trader, những người vẫn tiếp tục tin tưởng lời khuyên và phương pháp giao dịch của ông cho đến tận ngày nay.

Chiến lược giao dịch của Mark Douglas


Cuoc-doi-su-nghiep-va-chien-luoc-cua-Mark-Douglas-traderviet4.png

Mark Douglas đã minh họa các chiến lược giao dịch của mình thông qua huấn luyện, hội thảo và viết lách. Một vài trong số chúng bao gồm những điều sau đây:

Tâm lý giao dịch


Theo ông, việc vượt qua nỗi sợ hãi và sự liều lĩnh có thể đảm bảo thành công của một người trên thị trường. Ông tin rằng nỗi sợ hãi có thể là rào cản ngăn cản các nhà giao dịch đạt được những bước tiến thành công và ngăn cản họ học hỏi hoặc thử điều gì đó mới.

Hơn nữa, ông chia sẻ quan điểm rằng việc tập trung quá nhiều vào "phần thưởng" có thể ngăn cản các nhà giao dịch đạt được tiến bộ đáng kể. Đó là lý do tại sao ông thường nhấn mạnh rằng giao dịch mà không sợ hãi hoặc không quá tự tin là con đường tốt nhất để đi.

Đây là một trong những câu trích dẫn nổi tiếng của ông từ 'Trading in the Zone':

“Nếu có một bí mật nào đó về bản chất của trading thì đó chính là: Khả năng cốt lõi của một người là 1) giao dịch mà không sợ hãi hay quá tự tin, 2) nhận biết thị trường đang cung cấp những gì từ quan điểm của nó, 3) hoàn toàn tập trung vào 'dòng cơ hội ở thời điểm hiện tại' và 4) tự động bước vào 'vùng zone', đó là niềm tin mạnh mẽ gần như không thể lay chuyển vào một kết quả không chắc chắn có lợi thế cho bạn.”

Tầm quan trọng của kỹ năng tinh thần


Cuoc-doi-su-nghiep-va-chien-luoc-cua-Mark-Douglas-traderviet6.jpeg

Theo Douglas, khả năng duy trì sự tập trung tích cực vào phương pháp giao dịch và không lo lắng về hậu quả tiềm ẩn của thất bại là điều cần thiết.

Douglas tin rằng sự do dự, sợ hãi hoặc dè dặt có thể khiến người ta thất bại ngay cả khi chiến lược của họ có xác suất thành công cao. Vì vậy, sự tự tin, kỷ luật và sự tập trung là những gì người ta cần để thành công trên thị trường tài chính.Tích hợp nguyên tắc ngẫu nhiên


Theo Douglas, vì không thể biết trước kết quả của bất kỳ giao dịch nào, nên điều cần thiết là sử dụng các phương pháp kỹ thuật để giúp xoay chuyển tỷ lệ thành công theo hướng có lợi cho bạn.

Khả năng tạo ra lợi nhuận nhất quán nằm ở việc hiểu được tính ngẫu nhiên và tính độc nhất của mỗi giao dịch.

Thông tin này sau đó có thể được sử dụng để đảm bảo bạn không bị luỵ vào giao dịch trong quá khứ.

Tư duy theo xác suất


Do kết quả của mỗi giao dịch là ngẫu nhiên nên việc tư duy theo xác suất có thể giúp bạn thoát khỏi chấn thương tinh thần sau một giao dịch thua lỗ.

Do đó, tập trung vào hiệu suất tổng thể trong một loạt giao dịch thay vì kết quả của một giao dịch cụ thể là cách để đạt được thành công.

Đừng tập trung vào việc đúng hay sai


Cuoc-doi-su-nghiep-va-chien-luoc-cua-Mark-Douglas-traderviet8.jpeg

Douglas khuyên rằng suy nghĩ quá nhiều về việc bạn đúng hay sai trong một giao dịch sẽ không giúp bạn thành công.

Khi bạn ngừng suy nghĩ về điều này, thị trường sẽ không làm bạn thất vọng. Hãy cố gắng đừng trốn tránh nỗi đau thua lỗ hay ảo tưởng về chiến thắng. Điều này có thể ảnh hưởng đến mục đích của bạn với tư cách là một trader.

Giao dịch demo dạy bạn cách tư duy


Trên tài khoản demo, nhà giao dịch không nghĩ đến việc đúng hay sai vì họ biết mình không thể mất tiền. Do đó, họ chỉ tập trung vào việc áp dụng các phương pháp của mình để xây dựng tài khoản giao dịch theo thời gian.

Theo Douglas, quá trình tư duy này cũng cần được tuân theo khi nhà giao dịch chuyển sang tài khoản tiền thật để duy trì kết quả giao dịch nhất quán.

Giải phóng tâm trí của bạn


Douglas khuyên các nhà giao dịch nên giải phóng tâm trí của họ khỏi suy nghĩ rằng mọi giao dịch đều phải là một giao dịch thắng lợi. Nếu không, ông cảnh báo rằng họ sẽ không thể kiếm được tiền.

Nếu một nhà giao dịch kỳ vọng mọi giao dịch đều là lệnh thắng, họ sẽ trở nên gắn bó về mặt cảm xúc.


Kết hợp lợi thế giao dịch có xác suất cao với các kỹ năng tinh thần phù hợp


Cuoc-doi-su-nghiep-va-chien-luoc-cua-Mark-Douglas-traderviet5.jpeg

Không có gì đảm bảo bạn sẽ kiếm được tiền trên thị trường. Tuy nhiên, Douglas tin rằng việc đặt tỷ lệ thành công theo hướng có lợi cho bạn là một cách để phát triển lợi thế giao dịch có xác suất cao.

Lợi thế giao dịch có nghĩa là cơ hội tốt hơn để đạt được một loạt lợi nhuận tích cực. Kết hợp lợi thế giao dịch này với các kỹ năng tinh thần phù hợp có thể làm tăng khả năng kiếm được lợi nhuận ổn định.

Nguồn: earn2trade.com

Đừng quên THẢ TIM, SHARE VÀ COMMENT để ủng hộ mình nhiều hơn nữa nhé!! Nice day cả nhà ;););)
 
 

Giới thiệu sách Trading hay
Trading In The Zone - Thực hành Kiểm soát Cảm xúc bằng Tâm lý học Hành vi trong Đầu tư và Giao dịch Tài chính

Là quyển sách Top 1 toàn cầu về chủ đề đầu tư/trading, Trading In The Zone giúp thấu hiểu và quản trị cảm xúc cũng như giữ vững kỷ luật khi tham gia thị trường tài chính, nhằm nâng cao trình độ và hiệu quả đầu tư lên mức cao nhất có thể
Chỉnh sửa lần cuối:
mình tham gia vào thị trường tài chính từ năm 2015 (đúng năm mà Mark Douglas mất) và đã tồn tại được đến giờ sau 9 năm :)
cuốn Trading in the Zone của Mark Douglas là cuốn sách về trading mà mình đọc nhiều nhất (không dưới 3 lần), có lẽ do mình bị yếu nhất về phần tâm lý giao dịch ;)
xin cảm ơn và tri ân đến ngài!
 
 
mình tham gia vào thị trường tài chính từ năm 2015 (đúng năm mà Mark Douglas mất) và đã tồn tại được đến giờ sau 9 năm :)
cuốn Trading in the Zone của Mark Douglas là cuốn sách về trading mà mình đọc nhiều nhất (không dưới 3 lần), có lẽ do mình bị yếu nhất về phần tâm lý giao dịch ;)
xin cảm ơn và tri ân đến ngài!
Thay bác cmt trading tu 2015 ? Hiện giờ OK biết bác đã win Marrket và lấy lại vốn hay chưa cũng như lợi nhuận như thế nào để cho mình thêm động lực theo đuổi nghề này ạ . Cảm ơn bác ❤️
 
 

BÌNH LUẬN MỚI NHẤT

 • Mạc An trong Phân tích Forex - Vàng - Hàng hóa 433 Xem / 15 Trả lời
 • Quíc Óp trong Phân tích Forex - Vàng - Hàng hóa 280 Xem / 1 Trả lời
 • Huan2051 trong Phân tích Forex - Vàng - Hàng hóa 309,203 Xem / 1,483 Trả lời
 • UK LEE trong Phân tích Hàng hóa Phái sinh 1,411 Xem / 23 Trả lời
 • Tín Phong trong Phân tích Chứng khoán Việt Nam 95,893 Xem / 324 Trả lời
 • AdBlock Detected

  We get it, advertisements are annoying!

  Sure, ad-blocking software does a great job at blocking ads, but it also blocks useful features of our website. For the best site experience please disable your AdBlocker.

  Back
  Bên trên

  Miễn trừ trách nhiệm

  Tất cả nội dung trên website này đều vì mục đích cung cấp thông tin và không phải lời khuyên đầu tư.

  Tại Việt Nam, giao dịch CFD forex có các rủi ro nhất định, trong đó bao gồm rủi ro về pháp lý. Độc giả nên tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định tham gia.