Giao dịch theo cảm tính không tồi tệ và xấu xa như bạn nghĩ!

Giao dịch theo cảm tính không tồi tệ và xấu xa như bạn nghĩ!

Giao dịch theo cảm tính không tồi tệ và xấu xa như bạn nghĩ!

Le Hue Truong

Editor
Trial mod
7,428
32,669
Thread cover
data/assets/threadprofilecover/giao-dich-boc-dong-traderviet.png
Chủ đề liên quan
88736, 88592, 88568, 88686
Xin chào cả nhà!

Sau đây là bài đăng trên trang mindmusclesfortraders.com của tác giả Richard Friesen - nhà sáng tạo và phát triển quy trình đào tạo “Mind Muscles™” sáng tạo và độc quyền nhằm thay đổi tâm lý giao dịch.

giao-dich-boc-dong-traderviet1.jpeg


Rich có bằng cử nhân khoa học xã hội về Triết học, bằng Thạc sĩ về Tâm lý học lâm sàng và tốt nghiệp Học viện Gestalt ở San Francisco cùng với chứng chỉ Thạc sĩ về Lập trình Ngôn ngữ Tư duy (NLP). Nền tảng về tâm lý học của ông là công cụ giúp ông phát triển các chương trình đào tạo “Mind Muscles™” nhằm hỗ trợ cộng đồng tài chính và doanh nghiệp, những người muốn mở rộng trò chơi tinh thần của mình để kiếm được lợi nhuận ổn định hơn.

***​

Cảm giác thật đột ngột. Cảm giác như nó nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Cảm giác như có thứ gì đó vừa mới chiếm lĩnh. Cảm giác nó đeo bám thật dai dẳng. Cảm giác hoàn toàn phi lý trí!

Chúng ta bắt đầu với những ý định tốt đẹp và những lời thề hứa...


Trước khi bắt đầu ngày giao dịch, chúng ta có thể xem lại các giao dịch trước đó và nhận thấy những giao dịch theo cảm tính hoàn toàn không mang lại lợi ích gì.

Và chúng ta thề sẽ không bao giờ thực hiện giao dịch theo cảm tính nữa. Chúng ta thề sẽ tuân theo kế hoạch giao dịch của mình. Chúng ta thề sẽ triển khai tất tần tật các setup giao dịch của mình.

Về mặt lý trí, chúng ta biết rất rõ rằng nếu tuân theo kế hoạch, tuân theo các quy tắc quản lý rủi ro, chúng ta có thể ngay lập tức có lợi nhuận. Hoặc thậm chí tốt hơn, là gia tăng lợi nhuận hiện có.


Bộ não của chúng ta thực hiện một sự thay đổi đáng kể!


giao-dich-boc-dong-traderviet2.jpeg


Tuy nhiên, khi chúng ta thấy thị trường bắt đầu nhúc nhích, chúng ta trở nên phấn khích và đột nhiên, chúng ta "chắc chắn biết" chặng tiếp theo của thị trường sẽ đi về đâu.

Nhưng trước khi chúng ta biết, chúng ta đã thực hiện giao dịch đó. Và lệnh dừng lỗ đã tiễn chúng ta ra ngoài.

Bây giờ, chúng ta hơi bực bội vì chúng ta biết "họ" vừa kích hoạt lệnh dừng dừng lỗ của chúng ta trước khi giao dịch diễn ra theo ý muốn của chúng ta.

Đột nhiên, chúng ta cố gắng bù đắp cho tổn thất đó. Và chúng ta thực hiện một giao dịch khác không nằm trong kế hoạch và chiến lược của chúng ta.

Chúng ta huỷ lệnh dừng lỗ và chịu lỗ lớn hơn.

Sau đó, chúng ta ngần ngại thực hiện giao dịch tiếp theo - vốn là setup hoàn hảo cho chiến lược của mình - và chúng ta đã bỏ lỡ một nhịp biến động lớn.

Và rồi sự thất vọng của chúng ta tăng lên khi chúng ta nghe thấy tiếng nói chỉ trích nội tâm của mình. Chúng ta ngừng giao dịch với khoản lỗ của ngày giao dịch. Tiếng nói của nhà phê bình nội tâm trở nên to và rõ ràng hơn.

Một lần nữa, chúng ta lại thực hiện các giao dịch theo cảm tính. Và sau đó, chúng ta bắt đầu trách móc bản thân vì những hành vi mà mình biết là không có lợi cho bản thân.

Chúng ta thề sẽ không bao giờ làm điều đó nữa!

Chắc chắn, chúng ta không lên kế hoạch cho những giao dịch đó. Chúng ta hoàn toàn không có ý định thực hiện chúng. Thế nhưng, không biết từ đâu, có cảm giác như những thôi thúc giao dịch này ập đến và tạo ra những giao dịch tạo ra ngày thua lỗ.

Điều ngược lại cũng có thể xảy ra: Chúng ta bỏ lỡ những giao dịch tuyệt vời


giao-dich-boc-dong-traderviet4.png


Có lẽ chúng ta dự định thực hiện mọi giao dịch phù hợp với setup giao dịch.

Chúng ta thấy setup sắp xuất hiện, chúng ta lên kế hoạch cho nó, và khi bàn tay của chúng ta di chuyển về phía con chuột để thực hiện giao dịch, thì một thôi thúc dưới dạng giọng nói hoặc lời chỉ trích vang lên: "Đợi đã, yếu tố này thì sao? Yếu tố kia thì sao? Bạn có thấy chỉ báo này không?"

Chúng ta do dự, và một lần nữa bỏ lỡ giao dịch có thể mang lại lợi nhuận.

Cảm giác như tất cả những thôi thúc này xuất hiện từ hư không. Chúng ngẫu nhiên. Chúng phi lý trí. Chúng không giống con người của chúng ta.

Tuy nhiên, chúng vẫn tồn tại một cách dai dẳng.

Hãy tưởng tượng, điều gì sẽ xảy ra nếu những thôi thúc này không hề phi lý trí chút nào? Điều gì sẽ xảy ra nếu những thôi thúc này không hề ngẫu nhiên? Điều gì sẽ xảy ra nếu những thôi thúc này được xây dựng tốt?

Điều gì sẽ xảy ra nếu những giao dịch theo cảm tính này được tạo ra từ các cấu trúc thần kinh đã được thiết lập tốt?


giao-dich-boc-dong-traderviet5.png


Từ nhiều nghiên cứu MRI, mặc dù có vẻ như chúng ta ra quyết định một cách có ý thức, nhưng chúng thường được đưa ra ngoài ý thức và trước khi chúng ta nhận thức được một cách rõ ràng rằng mình đã thực sự đưa ra quyết định đó. Thực tế, các nhà khoa học thần kinh đang bắt đầu dự đoán các quyết định chỉ từ dữ liệu MRI, trước khi một người nhận thức được cách họ đưa ra quyết định đó.

Vâng, chỉ từ hoạt động não bộ, các nhà nghiên cứu có thể biết trước chúng ta sẽ đưa ra quyết định gì. Hóa ra, các quyết định của chúng ta thực sự được đưa ra trong một loạt các đầu vào thần kinh phức tạp ở các trung tâm cảm xúc của não. Sau đó, não bộ của chúng ta làm một điều tuyệt vời. Nó cho phép chúng ta tin rằng chúng ta đã đưa ra quyết định từ trạng thái ý thức cao nhất của mình.

Đúng vậy, nó đánh lừa chúng ta. Và kết quả là, mặc dù cảm giác như chúng ta đã đưa ra quyết định, nhưng nó đã được đưa ra trước khi chúng ta lý trí hóa hành vi của mình.

Thôi thúc có thể không hề bốc đồng. Ngay cả khi cảm thấy kỳ lạ, hãy suy nghĩ về điều này một chút. Chúng ta hãy định hình lại vấn đề, từ "cố gắng kiểm soát những thôi thúc phi lý trí và ngẫu nhiên" sang giả định rằng các giao dịch theo cảm tính này thực sự được lên kế hoạch chu đáo trong các vùng tiềm thức của não bộ.

Trong giây lát, hãy cùng bước vào mô hình cho rằng những thôi thúc này có mục đích tích cực cho cuộc sống của chúng ta, được tạo ra để giúp chúng ta sinh tồn hoặc phát triển và chúng ta có thể học hỏi từ chúng.

Nếu thôi thúc không phải là bốc đồng, thì điều đó sẽ thay đổi vấn đề như thế nào?


giao-dich-boc-dong-traderviet6.jpeg


Chúng ta có thể ngừng đấu tranh với não bộ của mình. Với khuôn khổ này, chúng ta có thể hít một hơi thật sâu và bắt đầu chấp nhận những thôi thúc đó và học hỏi từ chúng.

Thay vì đấu tranh và chống lại chúng, chúng ta có thể chấp nhận chúng Và một khi chúng ta chấp nhận chúng, chúng ta có thể hiểu được ý nghĩa của chúng. Và một khi chúng ta hiểu được ý nghĩa của chúng, chúng ta có thể khám phá ra mục đích tích cực mà chúng dành cho cuộc sống của chúng ta. Khi hiểu được mục đích tích cực này, chúng ta có thể xây dựng dựa trên mục đích cơ bản để tạo ra những hành vi mới không chỉ khiến chúng ta cảm thấy tốt hơn vào lúc này, mà còn phục vụ chúng ta tốt hơn.
Nhưng, câu hỏi lớn là làm thế nào để đạt được điều này?


Có ba Nguyên tắc Vàng ở đây:
 1. Nhận thức (Awareness)
 2. Chấp nhận (Acceptance)
 3. Hành động (Action)
Bây giờ, hãy cùng đi vào chi tiết...

Hãy chọn một hành động theo cảm tính không có lợi cho bạn: có thể là do dự thực hiện chiến lược của bạn, hoặc có thể là hành động giao dịch bên ngoài chiến lược sau một loạt giao dịch thua lỗ, hoặc cũng có thể là giao dịch do buồn chán.

giao-dich-boc-dong-traderviet3.png


Bất kể đó là gì, hãy chọn ra một trong những hành vi mà chúng tôi vừa đề cập, hoặc một hành vi khác cảm thấy như là hành động theo cảm tính, nằm ngoài tầm kiểm soát và không còn có lợi cho bạn nữa.

Lúc này, hãy giả định rằng hành động theo cảm tính này không phải là thứ gì đó ngẫu nhiên. Giả sử thôi thúc này là một mô hình kết nối thần kinh được hình thành rõ ràng trong não bạn. Tại Mind Muscles Academy, chúng tôi gọi chúng là NEMES, hoặc các cấu trúc thần kinh siêu việt (neuro-meta structures).

Giả sử thêm rằng những kết nối thần kinh này được tạo ra cách đây một thời gian như một cách để giúp bạn vượt qua những thách thức trong cuộc sống. Bây giờ với những giả định này, chúng ta có thể bắt đầu lập bản đồ các thôi thúc theo cách có thể hữu ích hơn so với việc coi chúng là một phần phi lý trí của bản thân cần được kiểm soát.

Bạn có sẵn sàng tham gia một thí nghiệm nhanh về trải nghiệm giao dịch theo cảm tính không? Nếu có, bạn có thể thực hiện mô phỏng sau. Nếu bạn không muốn, thìcũng không sao, bạn chỉ cần đọc nó như một thông tin.

Hãy chọn một thời điểm giao dịch mà bạn thực hiện giao dịch theo cảm tính. Càng gần đây thì càng tốt, càng mạnh mẽ thì càng tốt, nó càng làm bạn khó chịu thì càng tốt.

Hãy chọn một thời điểm có thể vẫn còn cảm xúc. Có thể đó là một vài giao dịch thua lỗ liên tiếp. Có thể đó là do buồn chán. Có thể đó là một suy nghĩ như "Hôm nay mình thực sự cần kiếm tiền."

Phần quan trọng nhất của bài tập này là thực sự có được cảm giác trực quan về bối cảnh đã kích hoạt hành động theo cảm tính. Xin vui lòng dành một chút thời gian để sống lại trải nghiệm đó.

Hãy hình dung về các biểu đồ, tưởng tượng các vị thế giao dịch của bạn, tưởng tượng những gì đã xảy ra vào đầu ngày hôm đó hoặc ngày hôm trước. Bước vào trải nghiệm đó như thể nó đang diễn ra ngay bây giờ. Dành một chút thời gian để thực sự cảm nhận và trải nghiệm trong bối cảnh những gì đang diễn ra ngay trước hành vi theo cảm tính đó.

Điều gì đã xảy ra ngay trước khi hành động theo cảm tính đó xuất hiện? Bối cảnh nào đã kích hoạt nó?

giao-dich-boc-dong-traderviet7.jpeg


Bây giờ bạn có thể viết ra bối cảnh đó là gì. Hãy dành thời gian để viết ra các chi tiết của tình huống tạo ra hành động theo cảm tính.

Câu hỏi tiếp theo có thể yêu cầu một chút tập trung để trả lời. Và không sao cả.

Hành động theo cảm tính này đã giúp ích gì cho bạn? Đúng vậy, trong mô hình này, chúng ta giả định rằng hành động theo cảm tính xuất phát từ một tập hợp phức tạp các kết nối thần kinh có mục đích tích cực đối với bạn. Nó có giúp bạn giải tỏa sự buồn chán không? Nó có giải tỏa áp lực thể chất tích tụ không? Liệu nó có đáp ứng nhu cầu của bạn để chứng minh bản thân đúng? Liệu đó có phải là biểu hiện của sự tức giận của bạn? Bạn có liên kết nó với ước mơ trở thành một trader thành công không?

Ở một mức độ nào đó, hành động theo cảm tính này có lợi cho bạn. Mặc dù kết quả có thể không như bạn mong muốn, nhưng ngay chính khoảnh khắc những thôi thúc đó kích hoạt, nó mang lại lợi ích cho bạn ở một mức độ nào đó.

Nhiệm vụ của bạn là nhận thức được mục đích tích cực của hành động theo cảm tính này và nó giúp ích gì cho bạn trong chính khoảnh khắc đó. Câu trả lời có thể không rõ ràng ngay lập tức. Nếu vậy, lần tới khi bạn cảm thấy một thôi thúc giao dịch nằm ngoài kế hoạch của mình, hãy chú ý ngay lúc đó nó có lợi như thế nào đối với bạn. Nhận thấy nó mang lại tác dụng gì cho bạn? Nhận thấy nó giúp bạn giải tỏa điều gì?

Một khi bạn hiểu được mục đích tích cực đó trong khoảnh khắc đó, thì bạn có thể tự hỏi mình một câu hỏi thực sự mạnh mẽ:

"Tôi có thể tạo ra những lựa chọn thay thế nào để phục vụ cho mục đích tích cực đó, đồng thời mang lại cho tôi những kết quả tốt hơn?"

giao-dich-boc-dong-traderviet8.jpegBạn không cần phải kìm nén nó nữa!

Ví dụ, nếu giao dịch giúp giảm bớt lo lắng hoặc áp lực, thì hãy hít thở sâu chậm 30 lần. Nếu mục đích tích cực là để giải tỏa sự buồn chán, thì hãy đứng dậy và làm điều gì đó thú vị hơn.

Bây giờ, bạn đã có một công cụ mạnh mẽ để định hình giao dịch theo cảm tính. Bạn không còn cần kỷ luật nữa. Bạn không còn cần sức mạnh ý chí nữa. Tất cả những gì bạn cần là bối cảnh kích hoạt hành động theo cảm tính, mục đích tích cực của sự thôi thúc đó và hành động theo cảm tính đó mang lại điều gì cho bạn trong khoảnh khắc đó.

Sau đó, bạn có thể tạo ra một hành vi thay thế nhằm đáp ứng mục đích tích cực đó và đồng thời mang lại kết quả phục vụ bạn tốt hơn!


Đừng quên THẢ TIM, SHARE VÀ COMMENT để ủng hộ mình nhiều hơn nữa nhé!! Nice day cả nhà ;););)
 
 

Giới thiệu sách Trading hay
Trading In The Zone - Thực hành Kiểm soát Cảm xúc bằng Tâm lý học Hành vi trong Đầu tư và Giao dịch Tài chính

Là quyển sách Top 1 toàn cầu về chủ đề đầu tư/trading, Trading In The Zone giúp thấu hiểu và quản trị cảm xúc cũng như giữ vững kỷ luật khi tham gia thị trường tài chính, nhằm nâng cao trình độ và hiệu quả đầu tư lên mức cao nhất có thể
Chỉnh sửa lần cuối:

BÌNH LUẬN MỚI NHẤT

 • Huan2051 trong Phân tích Forex - Vàng - Hàng hóa 303,537 Xem / 1,444 Trả lời
 • Tín Phong trong Phân tích Chứng khoán Việt Nam 91,430 Xem / 299 Trả lời
 • Mạc An trong Phân tích Forex - Vàng - Hàng hóa 586 Xem / 7 Trả lời
 • Quíc Óp trong Phân tích Forex - Vàng - Hàng hóa 566 Xem / 7 Trả lời
 • AdBlock Detected

  We get it, advertisements are annoying!

  Sure, ad-blocking software does a great job at blocking ads, but it also blocks useful features of our website. For the best site experience please disable your AdBlocker.

  Back
  Bên trên